ਨਵਰਾਤਰੀ, 9-ਦਿਨ-ਲੰਬਾ ਤਿਉਹਾਰ, ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਂਗ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ। ਨਵਰਾਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ, ਅਨੰਦਮਈ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦਿਲਚਸਪ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ 9 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਫ਼ੀ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਥਾਲੀ ਨੂੰ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਉ ਰੰਗੀਨ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਭਰੀ ਥਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾਵਾਨ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਮਾਰੀਏ।
ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 9 ਰੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਭਰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਆਓ ਦੇਖੀਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸੁਆਦੀ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲਾਲ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਲ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਐਥੀਰੋਸਕਲੇਰੋਸਿਸ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਵਰਗੀਆਂ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਸਰੀਰ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਪੂੰਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਕਰਨ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਲਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਹਨ ਟਮਾਟਰ, ਬੀਟ, ਮੂਲੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਗੋਭੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਫਲਾਂ ਲਈ, ਵਿਕਲਪ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਨ. ਲਾਲ ਅੰਗੂਰ, ਤਰਬੂਜ, ਚੈਰੀ, ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ, ਰਸਬੇਰੀ, ਕਰੈਨਬੇਰੀ, ਅਨਾਰ, ਅਤੇ ਲਾਲ ਸੇਬ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਨ ਜੋ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲਾਲ ਚਾਵਲ ਐਂਥੋਸਾਇਨਿਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦਾ ਹੈ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੀਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ 'ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਕ ਰੰਗ ਪੀਲਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਦਾਲ, ਕੜ੍ਹੀ, ਫਲ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪੀਲਾ ਰੰਗ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪੀਲਾ ਭੋਜਨ ਕੈਰੋਟੀਨੋਇਡਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਲਾਵੋਨੋਇਡਸ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰਪੂਰ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਕੇਲੇ ਵਰਗੇ ਫਲ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨਿੰਬੂ ਅਤੇ ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਅਨਾਨਾਸ ਪਾਚਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ ਅਤੇ ਸੋਜ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੀਲੀ ਦਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਮੂੰਗ ਦੀ ਦਾਲ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਟਰ ਜਾਂ ਤੂਰ ਦੀ ਦਾਲ ਆਇਰਨ, ਫੋਲਿਕ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੋਲੇ ਦੀ ਦਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਜ਼ਿੰਕ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਪਲੇਟ 'ਤੇ ਥੋੜੀ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਓ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਪੀਲੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਪੀਲੇ ਖਾਣੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਗੁਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ! ਪੀਲੀ ਮਿਰਚ ਫਾਈਬਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੱਕੀ ਨਿਕੋਟਿਨਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰਪੂਰ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਰੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਤਰਾ
ਸੰਤਰੇ ਦੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫੋਲੇਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਤੁਹਾਡੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਰੀਰ ਦੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੰਤਰੇ, ਮੈਂਡਰਿਨ ਅਤੇ ਟੈਂਜਰੀਨ ਵਰਗੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਪੀਤਾ ਵਰਗੇ ਫਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਤਰੇ ਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ, ਗਾਜਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ K1, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਬੀਟਾ ਕੈਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪੇਠੇ ਕੋਲੇਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਸੂਰ ਦੀ ਦਾਲ, ਜਿਸਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1, ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਹਰਾ
ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ 'ਤੇ ਹਰਾ ਭੋਜਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੱਤੇਦਾਰ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਾਗ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਘੱਟ ਜੋਖਮ, ਮੋਟਾਪਾ ਘਟਣਾ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ। ਆਓ ਕੁਝ ਹਰੇ ਭੋਜਨਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਝਾਤ ਮਾਰੀਏ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਬ੍ਰੋਕਲੀ : ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਈ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੂਟੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ੈਕਸਨਥਿਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ।
ਕਾਲੇ : ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਪਾਲਕ : ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਸੇਲਜ਼ ਸਪਾਉਟ : ਇਹ ਗਲੂਕੋਸਿਨੋਲੇਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹਨ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਵਿਸ ਚਾਰਡ ਜਾਂ ਸਿਲਵਰਬੀਟ : ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇਹ ਲੂਟੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ੈਕਸਾਂਥਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।
ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਡ੍ਰੈਸਿੰਗ ਨਾਲ ਸਲਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਤੁਸੀਂ ਹਰੇ ਅੰਗੂਰ, ਹਰੇ ਸੇਬ, ਹਨੀਡਿਊ ਤਰਬੂਜ਼ ਅਤੇ ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ਵਰਗੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜੀ ਮਿਠਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਨੀਲਾ ਅਤੇ ਜਾਮਨੀ
ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਥਾਲੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਨੀਲੇ ਅਤੇ ਜਾਮਨੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਨੀਲੇ ਅਤੇ ਜਾਮਨੀ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਸਟ੍ਰੋਕ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਪਿਸ਼ਾਬ ਨਾਲੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਬੈਂਗਣ ਜਾਂ ਬੈਂਗਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਾਮਨੀ ਗੋਭੀ ਸੋਜ ਨਾਲ ਲੜਨ, ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਦਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਨੀਲੇ ਅਤੇ ਜਾਮਨੀ ਫਲ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੁਆਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਲੂਬੇਰੀ ਵਰਗੇ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੈਲੋਰੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਰੂਨ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਾਮੁਨ ਜਾਂ ਜਾਵਾ ਪਲਮ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਚਿੱਟਾ
ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀ ਚਿੱਟਾ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਖੈਰ, ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨ ਸਿਰਫ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ. ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਫੈਦ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹਨ। ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਮੂਲੀ, ਮਸ਼ਰੂਮ, ਪਿਆਜ਼, ਲਸਣ, ਤਿਲ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਸਫੈਦ ਬੀਨਜ਼ ਕਈ ਚਿੱਟੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ - ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਾਦ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਹਨ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਰਿਬੋਫਲੇਵਿਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲਾਲ ਖੂਨ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਟੇ ਰੰਗ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਗ ਜਾਂ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਖੁੰਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ! ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਇੱਕ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ-ਸੰਘਣਾ ਭੋਜਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਸਲੇਟੀ
ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਲੇਟੀ ਰੰਗ ਦੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਭਾਰਤੀ ਥਾਲੀ 'ਤੇ ਅਕਸਰ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ, ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਲੇਟੀ ਰੰਗ ਦੇ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਕਵੀਟ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁੱਟੂ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਕਵੀਟ ਇੱਕ ਸੂਡੋ-ਅਨਾਜ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੁਟਨ-ਮੁਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੁਟਨ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਕੁੱਟੂ ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਘੱਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁੱਟੂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਪਕਵਾਨ ਹਨ ਕੁੱਟੂ ਆਟਾ ਡੋਸਾ, ਕੁੱਟੂ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਕੁੱਟੂ ਪਕੌੜੇ।
ਰਾਜਗੀਰਾ ਜਾਂ ਅਮਰੂਦ
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਲੇਟੀ ਰੰਗ ਦਾ ਖਾਣ ਵਾਲਾ ਰਾਜਗੀਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਗੀਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਨਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਗੀਰੇ ਤੋਂ ਰੋਟੀਆਂ, ਚਿੱਲੇ ਜਾਂ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਬੈਗ ਹੈ ਜੋ ਵਰਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇਹ ਭਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੜ੍ਹਿਆ. ਦੋਵੇਂ, ਚਿੱਟੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਭੂਰੇ ਚੌਲ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਚਿੱਟੇ ਚੌਲ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਹੈ, ਅਤੇ ਭੂਰੇ ਚੌਲ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਸ ਅਤੇ ਫਿਨੋਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਸਾਡਾ ਭੋਜਨ ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਲਸਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਆਜ਼ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਲਸਣ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ6, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੇਲੇਨਿਅਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਜੋ ਵਾਧੂ ਕੈਲੋਰੀ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ, ਚੁਕੰਦਰ ਦਾ ਹਲਵਾ, ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਲਉਕੀ ਦਾ ਹਲਵਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਗੀਰਾ ਦਾ ਸੇਵਨ ਲੱਡੂ ਅਤੇ ਪੇਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਬੁਰਾਈ ਉੱਤੇ ਚੰਗਿਆਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੀ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਣਾਓ, ਹਰ ਇੱਕ ਦੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਦਾ ਦਾ ਦੋਸਤ ਬਣਨ ਦਿਓ! ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਲਾਜ ਨਾਲੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ।
ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਬਲੌਗ ਤੁਹਾਡੀ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਰੌਚਕਤਾ ਵਧਾਏਗਾ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਬੇਝਿਜਕ ਕੁਝ ਵਾਧੂ ਭੋਜਨ ਲਿਖੋ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਖੁੰਝ ਗਏ ਹਾਂ।